Nguyên nhân và cách chữa đi ngoài ra máu bạn cần biết

Ngày đăng:  19/07/2019 Lượt xem: 6796 Tham vấn: BS. Bác sĩ đa khoa

Đi ngoài ra máu hay đi vệ sinh ra máu là một trong những tình trạng phổ biến, hiện có rất nhiều người gặp phải. Nhiều bệnh nhân phát hiện đi ngoài ra máu tươi trong phân sau khi đi đại tiện, đều mang tâm lý lo lắng rằng đây là dấu hiệu bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng đi ngoài ra máu xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin về nguyên nhân và cách chữa đi ngoài ra máu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 26 tuổi và đang là công nhân của xí nghiệp may. Không hiểu sao thời gian gần đây tôi thường xuyên gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu. Liệu nguyên nhân gây đi ngoài ra máu là do đâu? Cách chữa đi ngoài ra máu như thế nào thưa bác sĩ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Ngọc Ánh- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Đi ngoài ra máu là hiện tượng xuất hiện máu trong phân khi đi đại tiện, tình trạng đi ngoài ra máu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng và bệnh lý của mỗi người.

Nguyên nhân đi ngoài ra máu

Đi cầu ra máu tươi

Bạn thân mến! Tình trạng đi ngoài ra máu xuất phát từ các nguyên nhân cụ thể như sau:

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng đi ngoài ra máu. Trong đó, bệnh trĩ nội là nguyên nhân phổ biến của tình trạng này. Máu trong phân có màu đỏ tươi, và hầu hết chúng xuất hiện sau phân. Nếu có áp lực quá mạnh trong quá trình đại tiện, nó có thể phá hủy màng nhầy, gia tăng áp lực nội mạch, khiến bệnh nhân bị chảy máu khi đi đại tiện

Nứt hậu môn

Không giống như dấu hiệu đi ngoài ra máu do bệnh trĩ gây ra, tình trạng đi ngoài ra máu do bệnh nứt hậu môn thường khiến người bệnh bị đau dữ dội mỗi khi đi đại tiện. Tình trạng đau dữ dội này thường kéo dài trong vài phút và sau đó có giảm bớt. Bệnh nứt hậu môn sẽ làm cho da ống hậu môn trở nên đặc biệt mỏng manh và loét, rất dễ gây đau dữ dội, đặc biệt phân cứng sẽ liên tục chà xát vết loét khi đi đại tiện, dẫn đến đau dữ dội và đi ngoài ra máu.

Polyp và ung thư ruột già

Một trong những dấu hiệu khởi phát của bệnh poluyp hậu môn là tình trạng đi ngoài ra máu. Ung thư đại tràng bắt đầu với polyp xuất huyết ở thành bên trong đại tràng. Chảy máu từ polyp đại tràng có thể không đủ để nhìn thấy bằng mắt thường và hầu hết các polyp đều không chảy máu. Do đó, polyp có thể phát triển trong đại tràng mà không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Đi ngoài ra máu là một dấu hiệu của ung thư ruột già, nhưng nó có thể không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn tiến triển hơn .

Bệnh viêm đường ruột (IBD)

Đi ngoài ra máu do bệnh viêm đường ruột gây ra khá phổ biến đối với nhiều bệnh nhân bị viêm đường ruột. Đi ngoài ra máu do bệnh viêm đường ruột thường có xu hướng máu màu đỏ tươi.

Rò hậu môn

Chấn thương do táo bón (đi phân quá cứng, khô, lỏng) thường xuyên có thể gây ra vết nứt hậu môn, vết rách nhỏ xuất hiện trong ống hậu môn, gây ra bệnh rò hậu môn. Khi mắc bệnh rò hậu môn, người bệnh thường có dấu hiệu sớm đó là tình trạng đi ngoài ra máu.

Sa trực tràng

Sa trực tràng thường xảy ra ở người lớn tuổi hơn là những người trẻ. Sa trực tràng thường khiến người bệnh có cảm giác đau nhức  và đi ngoài ra máu.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại thực tràng là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm. Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh là dấu hiệu đi ngoài ra máu. Ung thư đại trực tràng gây ảnh hưởng đến ruột già hoặc trực tràng. Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc khởi phát. Tuy nhiên, khi nó gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm đau bụng, thay đổi nhu động ruột, ví dụ như tiêu chảy hoặc táo bón, xuất hiện máu trong phân.

Cách chữa đi ngoài ra máu

Cách chữa đi ngoài ra máu

Bạn Ngọc Ánh thân mến! Như chúng tôi đã trao đổi ở trên, có khá nhều nguyên nhân bệnh lý khác nhau dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu. Để có được cách chữa đi ngoài ra máu hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Tùy thuộc vào mỗi tình trạng bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra từng cách chữa đi ngoài ra máu khác nhau. Chính vì thế, việc thăm khám và điều trị bệnh bởi bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Với đặc thù công việc là công nhân may, thường xuyên ngồi lâu một chỗ, tình trạng đi ngoài ra máu mà bạn đang gặp phải rất có khả năng đó là dấu hiệu của bệnh trĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là chẩn đoán sơ bộ của chúng tôi.

Để có kết quả chẩn đoán chính xác, bạn nên nhanh chóng đi gặp bác sĩ để có được cách chữa đi ngoài ra máu hiệu quả nhé!

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập đã giúp bạn Ngọc Ánh hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách chữa đi ngoài ra máu hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí!

Số điện thoại tư vấn: 0386.977.199

Hoặc bạn có thể tới địa chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Nguyên nhân và cách chữa đi ngoài ra máu bạn cần biết
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )