Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Ngày đăng:  23/08/2019 Lượt xem: 8575 Tham vấn: BS. Bác sĩ đa khoa

 

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn thực tràng rất phổ biến ở cả nam và nữ. Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, bệnh trĩ ảnh hưởng đến khoảng 75 phần trăm tất cả mọi người tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Vậy bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây bệnh trĩ do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!


Thưa bác sĩ! Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được hỏi bác sĩ như sau: Một tháng trở lại đây, tôi thường xuyên bị táo bón và đi ngoài ra máu. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh trĩ và có kê đơn thuốc cho tôi điều trị bệnh. Thực tình tôi chưa hề biết đến bệnh trĩ cho đến khi tôi mắc bệnh. Bác sĩ có thể cho tôi biết những thông tin về bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây bệnh trĩ do đâu được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ!

(Huy Khánh- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ trong tiếng anh gọi là hemorrhoids, được mô tả là tình trạng giãn tĩnh mạch hậu môn và trực tràng, bệnh trĩ có thể mở rộng, phình mạch máu trong, xung quanh hậu môn và trực tràng. Trực tràng là phần dưới cùng của đại tràng (ruột già). Kết quả là các mạch máu giãn ra, thành mỏng và chảy máu xảy ra. Khi tình trạng này kéo dài và áp lực tiếp tục, các mạch yếu bị nhô ra, hình thành nên các búi trĩ. 

Bệnh trĩ được chia làm hai loại bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại (bên ngoài) hình thành gần hậu môn và được bao phủ bởi vùng da nhạy cảm. Chúng thường không đau trừ khi hình thành cục máu đông (huyết khối)

Bệnh trĩ ngoại huyết khối là những cục máu đông hình thành trong một búi trĩ ngoài ở da hậu môn. Nếu cục máu đông lớn, chúng có thể gây đau đáng kể. Một khối hậu môn đau có thể xuất hiện đột ngột và trở nên tồi tệ hơn trong 48 giờ đầu tiên. Cơn đau thường giảm dần trong vài ngày tới. Bạn có thể thấy chảy máu nếu có áp lực khi đi đại tiện

Bệnh trĩ nội (bên trong) hình thành bên trong hậu môn bên dưới lớp lót. Chảy máu không đau và nhô ra khi đi tiêu là triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, một búi trĩ nội có thể gây đau dữ dội nếu nó bị sa tử cung hoàn toàn. Điều này có nghĩa là nó đã trượt ra khỏi lỗ hậu môn và không thể bị đẩy lùi vào bên trong.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bạn thân mến! Nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể kể đến các nguyên nhân như:

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Lý thuyết giãn tĩnh mạch

Đám rối tĩnh mạch là cấu trúc chính hình thành đệm hậu môn. Sự hình thành bệnh trĩ gắn bó chặt chẽ với sự giãn nở bệnh lý và huyết khối của đám rối tĩnh mạch. Về mặt giải phẫu, hệ thống tĩnh mạch cửa và các tĩnh mạch trực tràng nhánh của nó không có van tĩnh mạch, đám rối tĩnh mạch trên và dưới mỏng và nông, mô dưới niêm mạc thực tràng bị lỏng, và các yếu tố này dễ bị ứ máu và giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, do ống hậu môn trực tràng nằm ở phần dưới cùng của khoang bụng, có thể gây tắc nghẽn trở lại tĩnh mạch trực tràng. 

Đệm hậu môn thay đổi

Đệm hậu môn có tác dụng đóng ống hậu môn và kiểm soát đại tiện. Trong trường hợp bình thường, đệm hậu môn bám lỏng vào thành cơ của ống hậu môn, khi nhu động ruột bị đẩy xuống bởi áp lực đi xuống, sau khi đi đại tiện, nó bị rút lại vào ống hậu môn do sự co thắt của chính nó. Sau khi khả năng co rút đàn hồi bị suy yếu, đệm hậu môn bị tắc nghẽn và di chuyển xuống để tạo thành thoát vị, hình thành nên búi trĩ.

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ khác như:

+ Béo phì

+ Mang thai

+ Đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ trong thời gian dài, thường gặp ở những đối tượng như: lái xe, công nhân may mặc, những người chơi game thường xuyên, nhân viên văn phòng…

+ Đại tiện lâu, rặn hoặc dùng sức khi đi đại tiện. Căng thẳng khi đi đại tiện

+ Táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy ,

+ Ăn một chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước

+ Hoạt động quá sức, nâng vật nặng

+ Nhu động ruột cứng hoặc chảy nước.

+ Ngồi trong nhà vệ sinh trong một thời gian dài (ví dụ, trong khi đọc hoặc chơi trò chơi video).

+ Lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ. Đối với những người cao tuổi, các cơ dọc theo ống hậu môn và cơ vòng dần bị suy giảm chức năng. Rất dễ gây ra tình trạng táo bón, lâu dần dẫn đến bệnh trĩ.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập ở trên đã giúp bạn Huy Khánh hiểu rõ hơn bệnh trĩ là gì? nguyên nhân gây bệnh trĩ do đâu? Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Địa chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0386.977.199

Đánh giá: 
  • Currently 9.1/10
Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây bệnh trĩ
Điểm trung bình: 9.1 / 10 ( 15 lượt đánh giá )