Trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào và cách nhận biết chúng

Ngày đăng:  27/09/2019 Lượt xem: 2380 Tham vấn: BS. Bác sĩ đa khoa

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào? Cách nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại ra sao? Đây là những thắc mắc của hầu hết người bệnh khi bị bệnh trĩ. Việc nhận biết được loại trĩ mà mình gặp phải sẽ bệnh nhân có phương pháp điều trị phù hợp, cho kết quả điều trị bệnh trĩ được tốt. Cùng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào?

Bệnh trĩ là tình trạng căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch tại hậu môn. Đây là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Nguyên nhân gây ra trĩ thường do người bệnh mắc chứng táo bón kéo dài hoặc do đặc thù công việc ngồi, đứng quá lâu tạo ra áp lực trong lòng hậu môn. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. 

Trong đó, trĩ nội và trĩ ngoại là 2 dạng thường gặp hơn.

Trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào? Theo các chuyên gia, bệnh trĩ nội, trĩ ngoại có những đặc điểm và biểu hiện riêng, dễ dàng nhận biết hơn so với trĩ hỗn hợp. Cụ thể, có thể nhận biết trĩ nội, trĩ ngoại qua một số đặc điểm sau đây:

Đối với trĩ nội

Bệnh trĩ nội

Vị trí hình thành búi trĩ

Các búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược. Bề mặt của búi trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn.

Cảm giác

Do không có dây thần kinh cảm giác nên người mắc bệnh trĩ nội thường không thấy đau buốt.

Trĩ nội là gì?

Các giai đoạn phát triển

Phát triển qua 4 giai đoạn:

  •  Giai đoạn 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành trong ống hậu môn.
  • Giai đoạn 2: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện và tự co lên lại.
  • Giai đoạn 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lại vào trong nếu không dùng tay nhét vào.
  • Giai đoạn 4: Các búi trĩ phát triển với kích thước lớn, sa ra ngoài và không thể nhét lại vào bên trong hậu môn.

Biểu hiện bệnh

Biểu hiện ban đầu của trĩ nội là đi ngoài ra máu. Lượng máu ban đầu rất ít, thường dính trong giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Về sau, lượng máu nhiều hơn có thể bắn thành tia, các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và gây viêm nhiễm vùng da xung quanh.

Đối với trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại

Vị trí hình thành búi trĩ

Các búi trĩ nằm phía trong ống hậu môn, phía dưới đường lược. Bề mặt của búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng.

Cảm giác

Do có dây thần kinh cảm giác nên những người mắc bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác đau vùng hậu môn.

Tại sao lại bị trĩ ngoại

Các giai đoạn phát triển

Phát triển qua 4 giai đoạn:

  •  Giai đoạn 1: Búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn.
  • Giai đoạn 2: Búi trĩ phát triển với kích thước lớn, nằm ngoằn ngoèo bên ngoài lỗ hậu môn.
  • Giai đoạn 3: Búi trĩ lớn bít kín lỗ hậu môn gây chảy máu.
  • Giai đoạn 4: Búi trĩ gây ra các triệu chứng đau rát, sưng hậu môn và viêm nhiễm ở các búi trĩ. 

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Trị ngoại có biểu hiện ban đầu là xuất hiện các búi trĩ ngoằn ngoèo nằm bên ngoài hậu môn. Sau một thời gian, các búi trĩ phát triển với kích thước lớn hơn làm tắc mạnh gây chảy máu hậu môn kèm theo tình trạng đau đớn, khó chịu, ngứa ngáy cho bệnh nhân.

Cách điều trị trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả

Như vậy, trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào, cách nhận biết trĩ nội, trĩ ngoại ra sao không phải là một vấn đề khó. Người bệnh cần chú ý các biểu hiện bất thường để biết được dạng trĩ mà mình gặp phải từ đó có phương án điều trị thích hợp. Một số cách điều trị trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả hiện nay như sau:

Chữa trĩ nội, trĩ ngoại bằng thuốc

Phương pháp chữa bệnh trĩ này áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị trĩ giai đoạn đầu, bệnh chưa gây ra nhiều biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy vào loại trĩ gặp phải mà cách điều trị bằng thuốc cũng khác nhau:

+ Trĩ nội: Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, nhuận tràng. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê thêm thuốc đặt hậu môn để hỗ trợ co búi trĩ và gia tăng sức bền cho thành tĩnh mạch.

+ Trĩ ngoại: Người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ được ưu tiên sử dụng các loại thuốc dạng bôi, gel để tác động trực tiếp lên búi trĩ nhằm sát trùng, chống bội nhiễm và hỗ trợ co búi trĩ. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ sử dụng thêm các loại thuốc uống nhằm giảm đau và cầm máu ở các búi trĩ.

Điều trị trĩ nội, trĩ ngoại bằng cách can thiệp ngoại khoa

Khi bệnh trĩ nội, trĩ ngoại đã ở giai đoạn nặng, các búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài với kích thước lớn thì không thể dùng thuốc để điều trị. Lúc này, bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp cắt bỏ búi trĩ. Một số thủ thuật can thiệp ngoại khoa loại bỏ các búi trĩ như:

Thắt búi trĩ bằng dây thun: Thắt búi trĩ bằng dây thun sẽ làm tắc đường lưu thông các mạch máu nuôi búi trĩ, khiến các búi trĩ bị teo lại và tự rụng đi. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện đơn giản, nhanh chóng, bệnh nhân được xuất viện ngay, Tuy nhiên, cách chữa bệnh trĩ này có thể không điều trị bệnh triệt để và chỉ áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ cấp độ 2, 3.

Chích xơ mạch máu nuôi trĩ: Là phương pháp áp dụng cho bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cấp độ 1 và 2. Các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc hóa học tiêm trực tiếp vào các búi trĩ. Búi trĩ bị tiêm sẽ bị xơ hóa khiến máu không thể đến để nuôi búi trĩ, từ đó chúng sẽ bị teo lại và rụng sau một thời gian. Phương pháp thực hiện nhanh chóng, đơn giản nhưng có thể để lại nhiều biến chứng như gây nhiễm trùng, đau nhức trực tràng, chảy nhiều máu…Người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Phương pháp Longo: Áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị trĩ cấp độ 2, 3, 4. Đây là phương pháp phẫu thuật trĩ mang lại hiệu quả cao hiện nay. Theo đó, các bác sĩ sẽ kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp nuôi búi trĩ làm các búi trĩ teo lại. Phương pháp ít gây đau đớn cho bệnh nhân, khả năng phục hồi nhanh, ít biến chứng. Tuy nhiên, chi phí thực hiện khá cao, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi thực hiện.

Với những chia sẻ của các chuyên gia về trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào, cách nhận biết trĩ nội, trĩ ngoại ra sao, hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu còn những thắc mắc liên quan, bạn đọc có thể theo dõi thêm qua bài viết…hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline…để được tư vấn cụ thể hơn.


 

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Trĩ nội, trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào và cách nhận biết chúng
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )