Các dấu hiệu bệnh trĩ và biểu hiện bệnh trĩ như thế nào

Ngày đăng:  20/07/2019 Lượt xem: 4996 Tham vấn: BS. Bác sĩ chuyên khoa 2

Các dấu hiệu bệnh trĩ và biểu hiện bệnh trĩ như thế nào

Đánh giá từ các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, trĩ là bệnh phổ biến trong nhóm các bệnh lý vùng hậu môn. Có khoảng hơn 45% tỷ lệ bệnh nhân trong độ tuổi từ 35 đến 60 mắc phải bệnh trĩ. Vậy bệnh trĩ là gì? Các dấu hiệu bệnh trĩ và biểu hiện bệnh trĩ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thưa bác sĩ! Dạo gần đây tôi thường xuyên gặp phải tình trạng khó tiêu, táo bón. Có lúc ngồi trong nhà vệ sinh rất lâu nhưng không thể đi được. Liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh trĩ hay không? Bác sĩ có thể cho tôi biết dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ!

(Văn Nghĩa- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Các dấu hiệu bệnh trĩ và biểu hiện bệnh trĩ

Bạn thân mến! Bệnh trĩ trong dân gian còn được gọi là bệnh lòi dom, bệnh xảy ra do sự co dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Các mô này có chức năng kiểm soát phân thải ra. Tuy nhiên, khi các mô này phồng lên do viêm hoặc sưng thì được gọi là bệnh trĩ.

Các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trĩ được chia làm hai loại bao gồm: triệu chứng thường xuyên và triệu chứng hiếm gặp.

Dấu hiệu bệnh trĩ thường xuyên

Dấu hiệu bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể đi kèm với các triệu chứng bên ngoài hoặc bên trong, tùy thuộc vào tình trạng bệnh (bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại)

+ Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ở bên ngoài hậu môn được gọi là bệnh trĩ ngoại. Một khối cứng thường xuất hiện ở hậu môn và khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái vì nó bị kích thích bởi nhu động ruột. Bệnh trĩ ngoại thường gây đau đớn cho người bệnh vì có nhiều đầu dây thần kinh nằm trên vùng da xung quanh hậu môn.

Nếu bệnh trĩ bị viêm và dính máu (huyết khối), nó có thể trông có màu hơi xanh và đau, không chỉ trong khi đi tiêu mà ngay cả khi đi hoặc ngồi.

Các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại có thể bao gồm:

  • Đau hậu môn
  • Chảy máu khi đi tiêu
  • Cảm giác nóng rát quanh hậu môn
  • Ngứa hậu môn
  • Sưng quanh hậu môn

+ Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành ở bên trong trực tràng, có thể không gây ra triệu chứng và chỉ có thể được phát hiện hoặc chẩn đoán khi chúng gây chảy máu.

Không giống như bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội không gây đau đớn vì thiếu các đầu dây thần kinh cảm giác bên trong hậu môn. Máu có màu đỏ tươi và có thể nhìn thấy trên phân, trong nhà vệ sinh hoặc trên khăn giấy vệ sinh sau khi lau.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một búi trĩ nội có thể bị sa tử cung và sẽ kéo dài ra khỏi hậu môn. Điều này có thể xảy ra khi nâng một vật nặng hoặc trong khi đi tiêu. Một búi trĩ bị sa có thể trở nên đau đớn nhưng thường tự rút lại bên trong hậu môn.

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội có thể bao gồm:

Dấu hiệu bệnh trĩ hiếm gặp

Trong một số trường hợp, có thể có phân bẩn cùng với sự hiện diện của búi trĩ khiến bạn có cảm giác ruột không hoàn toàn trống rỗng sau khi đi vệ sinh.

Bệnh trĩ ngoại có thể hiếm khi có nhóm máu bên trong và đôi khi có cục máu đông, được gọi là bệnh trĩ huyết khối. Loại trĩ này có thể gây viêm, và có thể cảm thấy như có một khối u lớn đang kích thích bên ngoài hậu môn

Nếu một búi trĩ nội bộ tăng sinh và không thể đẩy lùi vào bên trong, nó có thể bị sa tử cung mãn tính. Hiếm khi, sự tăng sinh có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu lưu lượng máu đến khu vực và nhiễm trùng.

Lời khuyên của bác sĩ

Bạn Văn Nghĩa thân mến! Để biết chính xác được rằng bạn có đang măc phải bệnh trĩ hay không? Chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, bệnh trĩ nên được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Bởi với những tình trạng bệnh nhân bị mắc trĩ ở cấp độ 1, thì việc chữa bệnh trĩ sẽ dễ dàng hơn so với bệnh nhân bị bệnh trĩ ở cấp độ 2 hoặc cấp độ 3.

Ngoài ra, điều trị bệnh trĩ kịp thời sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ gây ra.

Với trường hợp của bạn Nghĩa, dấu hiệu táo bón và khó đi tiêu là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ mà bạn nên lưu tâm. Việc thăm khám và điều trị nên tiến hành càng sớm càng tốt bạn nhé!

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trĩ gửi đến bạn Nghĩa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh là địa chỉ uy tín, được bệnh nhân tin tưởng trong việc điều trị bệnh trĩ tại Hà Nội

Đị chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0386.977.199

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Các dấu hiệu bệnh trĩ và biểu hiện bệnh trĩ như thế nào
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )