Apxe hậu môn là gì? Apxe hậu môn có tự khỏi không?

Ngày đăng:  13/08/2019 Lượt xem: 2932 Tham vấn: BS. Bác sĩ chuyên khoa I

Apxe hậu môn là một bệnh lí thuộc vùng hậu môn, apxe hậu môn xuất hiện cả người lớn và trẻ nhỏ. Apxe hậu môn nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng xấu tới đời sống cũng như sức khoẻ người bệnh.

Tuy nhiên, còn có rất nhiều người vẫn mơ hồ không biết apxe hậu môn là bệnh gì?, apxe hậu môn có tự khỏi không? , apxe hậu môn có nguy hiểm không?

Chị Nguyễn Thị L, 28 tuổi cho biết:

Gần đây ở gần hậu môn của tôi thấy rất đau, khi dùng tay để chạm vào thì thấy có một u cục mềm xuất hiện. Đồng thời cảm giác đau của tôi lúc đó xuất hiện nhiều hơn. Theo như tìm hiểu trên mạng, tôi đang bị apxe hậu môn. Đối với tôi, từ trước tới giờ chỉ nghe tới bệnh trĩ trĩ chứ chưa từng nghe bệnh apxe hậu môn. Vậy mọi người có thể cho tôi ý kiến, cho tôi biết bệnh apxe hậu môn là gì? Apxe hậu môn có tự khỏi được không? Cảm ơn mọi người

Chào chị Nguyễn Thị L, nhận được ý kiến từ chị, sau đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, chia sẻ cho chị và các bạn đọc một số thông tin về bệnh apxe hậu môn là gì? để mọi người và chị L cùng hiểu và nắm rõ.

Apxe hậu môn là gì?

Apxe hậu  môn

Apxe hậu môn là do các niêm mạc ở gần hậu môn bị viêm nhiễm, hình thành nên các u mủ, lâu ngày, các u mủ này lớn dần, và chảy ra các dịch vàng có mùi tanh, khiến cho hậu môn ẩm ướt, gây ra tình trạng ngứa hậu môn
 
Do sự xuất hiện của các apxe hậu môn nên apxe hậu môn được chia thành nhiều loại như:

- Apxe hậu môn niêm mạc

- Apxe hậu môn cơ thắt

- Apxe hậu môn hố ngồi trực tràng

- Apxe hậu môn chậu hông trực tràng

Bệnh apxe hậu môn xuất hiện do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ, sẽ rất dễ gây viêm nhiễm, các vi khuẩn xuất hiện

- Bệnh apxe hậu môn còn do di chứng của các cuộc điều trị, phẩu thuật vùng hậu môn như bệnh trĩ, polyp hậu môn,...

- Hoặc bị chấn thương lâu ngày ở vùng hậu môn cũng là nguyên nhân gây apxe hậu môn

Apxe hậu môn rất dễ nhận biết, thông qua các triệu chứng như:

- Đau rát hậu môn, đau nhiều hơn khi đi lại, sinh hoạt

- Vùng da gần hậu môn sưng cứng, đỏ

- Xuất hiện u mủ, nếu để lâu sẽ vỡ các u mủ này, làm hậu môn dị ẩm ướt, gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh 

Apxe hậu môn có tự khỏi không?

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế cho rằng: Apxe hậu môn không tự khỏi đuợc. 

Apxe hậu môn khi bị vỡ các u mủ, lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chững nguy hiểm khác mà không thể tự khỏi. Khi bị vỡ các khổi mủ này, dẫn đến tình trạng trong và ngoài hậu môn xuất hiện lỗ rò, gọi là rò hậu môn. Các chất dịch sẽ chảy ra từ trong hậu môn ra ngoài hậu môn thường xuyên hơn, gây nên tình trạng đau, ngứa nhiều hơn.

Hoặc biến chứng của bệnh apxe hậu môn còn có thể lây sang các bộ phận khác như bộ phận sinh dục, gây ngứa hoặc viêm nhiễm đường sinh dục - đối với nữ giới.

Vậy đối với câu hỏi: Apxe hậu môn có tự khỏi không? thì chúng tôi xin nhận định lại một lần nữa là apxe hậu môn sẽ không tự khỏi mà ngược lại sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt sẽ dẫn tới vô sinh.

Vì vậy ngay từ bây giờ, cũng ta nên đi điều trị bệnh apxe hậu môn kịp thời để giảm những biến chứng nguy hiểm cũng như giảm sự phức tạp của bệnh trong việc điều trị bệnh apxe hậu môn.

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giải đáp cho chị Nguyễn Thị L nói riêng và tất cả bạn đọc nói chung về bệnh apxe hậu môn là gì? Apxe hậu môn có tự khỏi được không?

Nếu có điều gì thắc mắc thêm về bệnh apxe hậu môn, chị có thể liên hệ qua hotline: 0386.977.199 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
  • Currently 8.6/10
Apxe hậu môn là gì? Apxe hậu môn có tự khỏi không?
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 10 lượt đánh giá )